Tiểu thuyết trinh thám là gì?

Tiểu thuyết trinh thám (Crime Fiction) luôn là ngồi chễm chệ trong dòng tiểu thuyết văn học ăn khách nhất thị trường, nhưng liệu bạn đã bao giờ tự hỏi tiểu thuyết trinh thám là gì và tại sao nó lại ăn khách đến như thế? Trong bài viết lần này, hãy cùng khám phá các thể loại truyện trinh thám khi nó tạo nên sức hút đến hàng triệu độc giả.

Thể loại trinh thám bắt đầu cùng thời với tiểu thuyết đầu cơ và các thể loại tiểu thuyết khác vào giữa thế kỷ 19 và nó vẫn cực kỳ phổ biến cho đến ngày nay, đặc biệt là trong tiểu thuyết. 

TIỂU THUYẾT TRINH THÁM LÀ GÌ?

Tiểu thuyết trinh thám (tiếng Pháp: roman détective) là một tiểu loại của tiểu thuyết phiêu lưu. Bản thân tên gọi thể loại đã làm nổi bật một vài đặc điểm riêng của nó.

Nó nói lên nghề nghiệp của nhân vật chính. Nhân vật chính có thể là “thám tử”, là “mật thám”, hay “điều tra viên” gì đó, nhưng đều có nghề nghiệp chung là dò la, điều tra, khám phá cái bí mật, còn nằm trong bóng tối.

Nó chứng tỏ, đây là truyện vụ án, truyện viết về tội phạm, một loại truyện rất phổ biến ở các nước phương Tây.

Nó mách bảo người sáng tác cách thức xây dựng cốt truyện: phải giữ đến cùng những bí mật của tội phạm để tạo nên sự hấp dẫn, khiến người đọc luôn luôn ở trong trạng thái căng thẳng.

Cái bí mật bao giờ cũng tạo nên sự hứng thú, hấp dẫn đối với người đọc. Nhưng chắc chắn, nghề “trinh thám” không thể trở thành cốt truyện phổ biến trong văn học, khi phạm tội chưa trở thành một hiện tượng xã hội phổ biến.

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Bài viết liên quan:

Top 9 cuốn sách khoa học hay bổ ích và đáng đọc nhất

Trong sự phát triển của xã hội, khoa học đóng một vai trò vô cùng quan trọng được xem là nền tảng để thúc đẩy sự phát triển của nhân loại. Chúng ta tìm hiểu về khoa học không chỉ mang đến một kiến thức khổng lồ về nguồn gốc, sự ra đời mà còn dẫn lối đến những sự thật thú vị về cuộc sống xung quanh. Bởi vậy, các cuốn sách khoa học luôn hấp dẫn đối với bạn đọc và nếu bạn đang hiểu các cuốn sách về khoa học thì top 9 cuốn sách khoa học hay bổ ích...

Top 10 tác phẩm văn học Việt Nam siêu kinh điển

Aleksandr Solzhenitsyn đã từng nói:“Văn chương trở thành ký ức sống động của một quốc gia”. Vậy hôm nay hãy cùng chúng tôi đi tìm thứ ký ức sống động ấy trong top 10 tác phẩm văn học Việt Nam siêu kinh điển dưới đây ngay nhé! Tắt Đèn - Ngô Tất Tố Yêu văn học, đặc biệt là văn học Việt Nam mà chưa từng đọc qua tuyệt phẩm Tắt Đèn của Ngô Tất Tố thì thật sự là một thiếu sót không nhỏ. Đây được xem là cuốn tiểu thuyết thành công nhất của ông và được lưu truyền như một vật...

Kinh nghiệm chọn mua sách cho trẻ em

Gieo mầm và nuôi dưỡng niềm yêu thích đọc sách với trẻ luôn là thử thách lớn với mọi cha mẹ. Việc chọn sách cho trẻ em sao cho đúng tuổi của bé tưởng đơn giản nhưng lại đóng vai trò cực kỳ quan trọng giúp trẻ có hứng thú với việc đọc và hình thành thói quen đọc sách ngay từ khi còn bé. SÁCH CHO BÉ 3 TUỔI Sách mở ra cửa sổ tâm hồn cho trẻ, giúp trẻ phát triển sự sáng tạo và trí tưởng tượng khi tìm hiểu về những trẻ người và vạn vật xung quanh....
Lên đầu trang
Gooda.vn Gooda.vn Gooda.vn
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng