Nghệ Thuật Tư Duy Chiến Lược - Biến Bạn Thành Nhà Chiến Lược Tài Ba

Review sách] “Nghệ thuật tư duy chiến lược"- Một hành trình mài sắc tư duy  - iPub.vn

Chiến lược xuất hiện ở khắp mọi nơi, dù bạn có đang hoạt động kinh doanh hay chỉ đơn giản là tham gia vào một trò chơi, tất cả những hoạt động trên đều phải cần có một chiến lược mới có thể giải quyết được những hành vi tiếp theo mà bạn chuẩn bị làm. Đề ra một chiến lược rất quan trọng và hầu như là nền tảng cho một kế hoạch diễn ra trơn tru nhất vì nếu chiến lược rõ ràng, phân công đầy đủ và hơn hết là phát huy những lợi ích đến cho mọi người, mọi việc thì không việc gì là bất khả thi cả.

Và dường như nếu bạn đang vướng phải những tình huống khó khăn hay đang gặp phải những khó khăn khi đưa ra lựa chọn thì thật may mắn cuốn sách Nghệ Thuật Tư Duy Chiến Lược sẽ giúp bạn nâng cao tư duy chiến lược, cải thiện góc nhìn của bạn để nhìn nhận sự việc dễ dàng hơn từ đó bạn có thể đối mặt với mọi sự việc và tình huống một cách dễ dàng nhất và cũng có thể cuốn sách sẽ biến bạn thành một chiến lược gia tài ba.

1. Giới Thiệu Về Tác Giả

Avinash K. Dixit và Barry J. Nalebuff là hai tác giả nổi tiếng, họ đã cùng nhau viết cuốn sách "The Art of Strategy: A Game Theorist's Guide to Success in Business and Life" (Nghệ Thuật Tư Duy Chiến Lược: Hướng Dẫn của Người Lý Thuyết Trò Chơi đối với Thành Công trong Kinh Doanh và Cuộc Sống). Cuốn sách này là một tác phẩm quan trọng trong lĩnh vực lý thuyết trò chơi và chiến lược.

Avinash K. Dixit – Abschied Prof. Sinn 2016 | Panel 2: Free … | Flickr

Avinash K. Dixit là một nhà kinh tế học người Ấn Độ và giáo sư tại Đại học Princeton. Ông được biết đến với công trình về lý thuyết trò chơi, kinh tế học hành vi và kinh tế học thông tin. Ông đã đóng góp nhiều cho việc phát triển lý thuyết trò chơi và áp dụng nó vào nhiều lĩnh vực, bao gồm cả kinh tế học, chính trị và kinh doanh.

Barry Nalebuff | Yale School of Management

Barry J. Nalebuff cũng là một nhà kinh tế học và giảng viên tại Trường Kinh Doanh Yale. Ông cũng nổi tiếng trong lĩnh vực lý thuyết trò chơi và chiến lược. Nalebuff đã áp dụng các nguyên lý của lý thuyết trò chơi vào kinh doanh và quản lý, đặc biệt là trong việc hiểu rõ và phân tích các quyết định chiến lược.

Cuốn sách "Nghệ Thuật Tư Duy Chiến Lược" của họ chủ yếu tập trung vào việc áp dụng lý thuyết trò chơi vào cuộc sống hàng ngày, cả trong lĩnh vực kinh doanh và cuộc sống cá nhân. Cuốn sách giải thích những khái niệm căn bản của lý thuyết trò chơi một cách dễ hiểu và minh họa chúng thông qua nhiều ví dụ thực tế. Điều này giúp người đọc áp dụng lý thuyết trò chơi để ra quyết định thông minh và chiến lược hơn trong mọi khía cạnh của cuộc sống.

Tóm lại, Avinash K. Dixit và Barry J. Nalebuff là hai tác giả có uy tín trong lĩnh vực lý thuyết trò chơi và chiến lược, và cuốn sách "Nghệ Thuật Tư Duy Chiến Lược" của họ đã giúp nhiều người hiểu rõ hơn về cách áp dụng các nguyên tắc này vào cuộc sống và kinh doanh.

 

2. Giới Thiệu Về Cuốn Sách

Cuốn sách đó được thiết kế như một khóa học giới thiệu về tư duy chiến lược. Đầu tiên là những câu chuyện nhỏ, những tình huống chiến lược đa dạng, đơn giản và rất gần gũi trong cuộc sống hàng ngày. Phần bình luận của tác giả giúp bạn nhìn nhận chúng bằng con mắt chiến lược thay vì góc nhìn mà ta đã quen thuộc từ lâu. Tại đó, bạn sẽ được cung cấp các ý tưởng và nguyên tắc cơ bản của tư duy chiến lược, đồng thời cách sử dụng chúng cho các tình huống cụ thể bạn phải đối mặt.

Với sự hứng thú và tò mò được khơi gợi dần dần từ phần đầu cuốn sách, bước sang phần hai và phần ba, người đọc sẽ đối mặt với một dung lượng tri thức tương đối khổng lồ. Tại đây, những tình huống chiến lược đơn giản trong phần đầu được phân loại, phân tích, thêm bớt điều kiện để trở thành những tình huống phức tạp hơn, khó đoán định hơn và gần gũi với thực tế hơn.

Từ trò chơi con trẻ ban đầu, ta bước vào cuộc chiến giành thị phần của nhiều ông trùm công nghiệp, và bước thêm vài bước nữa cho đến bàn đàm phán hạt nhân của các cường quốc. Ta phát triển thêm các kỹ năng và kinh nghiệm trong việc phân tích tình huống, dự đoán nước đi của các bên, đề ra chính sách và bước đi cho bản thân, sử dụng nguồn lực đúng lúc đúng chỗ, giữ được niềm tin của các đồng minh, tác động để diễn biến xoay chuyển theo hướng mong muốn.

Những nguyên tắc chiến lược đơn giản ban đầu, vốn rất hiệu quả trong các tình huống đơn giản, nay bị đem ra thách thức trước một thực tế phức tạp hơn, đa chiều hơn và nhiều nghịch lý hơn, và từ đó, hệ thống các phương án, các nguyên tắc được bổ sung, hoàn thiện hơn. Không có phép màu hay điều kỳ diệu nào có thể biến bạn thành một chiến lược gia thông minh sáng suốt, cũng không có một công thức toàn năng nào giúp bạn áp đảo mọi cuộc chơi. Nếu bạn mong chờ điều đó, bạn sẽ thất vọng. Thay vào đó, cuốn sách mang đến những công cụ mà bạn phải thành thạo, những thao tác bạn phải sử dụng thường xuyên, những kỹ năng bạn cần nhuần nhuyễn và một chút kinh nghiệm để bạn tự mình tư duy. Qua quá trình rèn luyện từ khóa học giới thiệu này, những thay đổi trong tư duy sẽ đưa bạn đạt tới bước tiến lớn và tầm nhìn bao quát hơn trong cuộc sống.

Tuy nhiên, như đã nói, những nguyên tắc bạn có được từ cuốn sách này đều là những chỉ dẫn tư duy, việc ứng dụng vào phân tích và xử lý từng tình huống chiến lược thế nào lại phụ thuộc vào thói quen tư duy của mỗi người. Chưa kể đến, thực tế luôn luôn thay đổi phức tạp, không hệ thống nguyên tắc hay phương pháp nào có thể đảm bảo kết quả mong muốn, chúng chỉ có thể giúp ta đương đầu tốt hơn với thực tại đa chiều và bất định mà thôi.

Dù được dẫn đường bởi hai nhà nghiên cứu vô cùng dễ gần, dễ hiểu và cảm thông cho trí tuệ toán học giới hạn của một người đọc đại chúng như tôi, nhưng vẫn phải xác quyết rằng đây không phải là một cuốn sách dễ đọc. Quá trình đọc đòi hỏi tôi phải dừng lại, ngẫm nghĩ rất nhiều, không chỉ ở các bài tập tình huống mà các tác giả đưa ra, mà còn để kiểm nghiệm những ý tưởng bất ngờ và thưởng thức lối tư duy chặt chẽ, logic của tác giả.

Nhắc lại lần nữa, cuốn sách không thể hóa biến bạn thành một Napoleon hay Bill Gates trong lĩnh vực tư duy chiến lược đâu, nhưng chắc chắn sau khi đọc xong, bạn sẽ bất ngờ với những biến chuyển trong tư duy của mình và hài lòng với quá trình rèn luyện trau dồi qua quyển sách. Còn gì vui bằng thấy mình tiến bộ, với một tầm nhìn rộng mở hơn và tư duy sắc bén hơn. Hãy tìm đọc "Nghệ thuật tư duy chiến lược" để sống vui, sống mạnh mẽ và sống có chiến lược!

3. Đánh Giá

  1. Dễ hiểu và tiếp cận: Cuốn sách được đánh giá cao về việc trình bày lý thuyết trò chơi một cách dễ hiểu và hấp dẫn cho người đọc không chuyên ngành. Tác giả giảng giải một cách rõ ràng, đồng thời sử dụng ví dụ thực tế phong phú để giúp người đọc áp dụng lý thuyết vào thực tế.

  2. Ứng dụng rộng: Cuốn sách không chỉ giới thiệu lý thuyết một cách trừu tượng mà còn tập trung vào việc áp dụng nó vào nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống và kinh doanh, từ quyết định cá nhân đến chiến lược doanh nghiệp.

  3. Hữu ích cho người làm kinh doanh: Đối với những người hoặc doanh nghiệp đang tìm cách cải thiện chiến lược, đây là một tài liệu quan trọng. Cuốn sách đề cập đến các khía cạnh quan trọng của kinh doanh, như cạnh tranh, quyết định tài chính, đầu tư, và phân tích rủi ro.

  4. Khuyến nghị: Nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực chiến lược, kinh doanh hoặc lý thuyết trò chơi và muốn hiểu rõ hơn về cách áp dụng chúng vào cuộc sống, cuốn sách này đáng xem xét và đáng đọc.

Cuốn sách "Nghệ Thuật Tư Duy Chiến Lược" của Dixit và Nalebuff là một nguồn tài liệu bổ ích giúp độc giả tìm hiểu và ứng dụng lý thuyết trò chơi vào mọi lĩnh vực của cuộc sống và kinh doanh.

Các bạn hãy sắm ngay cuốn Nghệ Thuật Tư Duy Chiến Lược tại đây nhé: gooda.vn/nghe-thuat-tu-duy-chien-luoc

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Bài viết liên quan:

Cải Thiện Kỹ Năng Nấu Nướng, Đem Lại Sức Khoẻ Qua Từng Món Ăn

Nấu ăn không chỉ là một kỹ năng mà còn là một loại hình nghệ thuật nói riêng, thức ăn ngon hay không, bày biện có bắt mắt hay không đều được người nấu thả hồn vào từng công đoạn nấu nướng. Một gia đình hạnh phúc hay không phụ thuộc rất nhiều vào những bữa ăn gia đình hay sức khoẻ của bạn cũng phụ thuộc vào những món ăn mà bạn tiêu thụ hằng ngày. Chính vì thế thức ăn vô cùng quan trọng và  nếu bạn không phải là một người nấu ăn giỏi hay thậm chí chả biết gì về nấu nướng bếp núc vậy thì đừng lo...

Liễu Phàm Tứ Huấn - Tích Tập Phúc Đức, Cải Tạo Vận Mệnh

"Liễu Phàm Tứ Huấn" là một tác phẩm văn học quý báu của văn hóa Trung Quốc, được viết bởi danh sĩ Lý Qua (Lý Bạch) - một trong những tượng đài văn hóa và tri thức nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc. Tác phẩm này nằm trong thể loại kinh điển học đạo, mang tên đầy đủ là "Liễu Phàm Tứ Huấn" hoặc còn được gọi là "Lễ Kí Thứ Tự Huấn" (禮記四時賢). Giới Thiệu Về Tác Giả Viên Liễu Phàm (阮柳範) là một học giả và tri thức nổi bật trong lịch sử Trung Quốc, sinh sống vào thời...

"Xứ Sở Miên Man" Quay Ngược Tuổi Thơ Cùng Jun Phạm

"Xứ sở miên man" là một cuốn sách đặc biệt, được tác giả Jun Phạm ấp ủ từ nhiều năm trước. Ban đầu, ý tưởng của anh là tạo ra một kịch bản phim đầy ma mị và lôi cuốn để chia sẻ cùng khán giả. Tuy nhiên, do kinh phí hạn chế và những thách thức trong việc thực hiện, dự án phim cuối cùng đã phải tạm gác lại. Nhưng cuối cùng, định mệnh đã đưa Jun Phạm đến với tâm hồn của "Xứ sở miên man" một cách đầy kỳ diệu. Trong thời gian hai năm đầy khó...

Muôn Kiếp Nhân Sinh Tập 3 - Hành Trình Thức Tỉnh Tâm Linh

Muôn Kiếp Nhân Sinh Tập 3 Kết Thúc Hay Khởi Đầu Của Một Tâm Thức Mới ? Xuyên suốt tập 1 và tập 2 tác giả Nguyên Phong đã cho chúng ta cái nhìn về luật nhân quả và luật luân hồi, cho đến tập 3 tác giả đã đặc biệt nhấn mạnh khi đề cập đến đạo đức con người thông qua nhân vật Thomas. Muôn kiếp nhân sinh tập 3 vẫn sẽ tiếp nối những câu chuyện trải qua nhiều kiếp sống ở nhiều đất nước và dân tộc khác nhau và cũng đồng thời qua những ký ức của nhân vật chính ta sẽ chiêm nghiệm được những triết lý nhân sinh về đời sống hiện tại...

10 Cuốn Sách Cung Cấp Phương Pháp Giáo Dục Trẻ Hiệu Quả

Khó Khăn Khi Giáo Dục Và Lựa Chọn Phương Pháp Giáo Dục Con. Việc giáo dục con là một cuộc hành trình đầy hứa hẹn nhưng cũng đầy thách thức đối với bất kỳ cha mẹ nào. Trong khi niềm vui của việc thấy con phát triển và học hỏi là vô giá, có rất nhiều khó khăn cần vượt qua. Để đảm bảo sự phát triển toàn diện và hạnh phúc của con, cha mẹ cần đối mặt với những khó khăn đáng chú ý, đồng thời lựa chọn phương pháp giáo dục con phù hợp nhất. Một trong những khó...

Top 5 Cuốn Sách Self-Help Giúp Bạn Cải Thiện Bản Thân

Sách Self-Help là gì ? Sách Self-Help trong thời đại hiện này không còn quá xa lạ đối với đời sống chúng ta nói chung và các bạn yêu thích sách nói riêng. Ngoài việc trao đổi kiến thức, học hỏi từ những cuốn sách thì đôi lúc sách lại như một liều "thuốc bổ" cho chính bản thân chúng ta. Sức hấp dẫn của sách Self-Help đến nay vẫn vô cùng lớn và thịnh hành chắc hẳn bạn đã từng nghe và đọc đến những tựa sách như: Đắc nhân tâm, Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới, 7 thói quen để thành đạt, Nghĩ giàu và làm giàu, Tư duy tích cực, Thiên tài...

Bộ Sách Bút Chấm Đọc Giúp Trẻ Học Tiếng Anh Hiệu Quả

Cho trẻ nhỏ tiếp cận tiếng anh từ sớm liệu có khó?  Ngày nay hầu hết các gia đình có trẻ nhỏ thường rất ưa chuộng việc cho trẻ nhỏ tiếp cận với ngôn ngữ tiếng anh để phần nào phát triển trí tuệ cho chúng cũng như có một kỳ vọng là con mình sau này sẽ bắt kịp và tận dụng nguồn kiến thức, ngôn ngữ đó trở thành thế mạnh và thuận tiện trong học tập, công việc và đời sống sau này. Và đại đa số các phụ huynh đều gặp phải trường hợp rất đau đầu đó là cho con học tiếng anh qua...
Lên đầu trang
Gooda.vn Gooda.vn Gooda.vn
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng